Tự học đàn lyre bài 4 – Tự tặng giảm tone bản nhạc

TỰ TĂNG GIẢM TONE BẢN NHẠC
Chào các cầm nhân tương lai
Như đã hứa ở các bài trước, mình sẽ đi chi tiết vào cách chuyển đổi tone của 1 bản nhạc, trong trường hợp trên mạng không có tone mà chúng ta muốn.
Mời mọi người nhìn vào hình đính kèm. Nó gọi là vòng tròn hợp âm thần thánh, mà những ai tìm hiểu về hợp âm và chuyển đổi hợp âm cũng phải học qua nó. Nếu bạn không hiểu gì, đừng lo lắng, bài này sẽ giúp bạn hiểu và vận dụng nó.
No photo description available.
Tới đây thì ai cũng biết đàn Lyre chỉ chơi được tone C trưởng hoặc A thứ (Am) mà thôi, tức những bài nó nốt thăng (#) hoặc giáng (b) thì Lyre sẽ không thể hiện được (trừ khi chỉnh lại dây, nhưng khá phiền).
Ai chưa hiểu thì xem lại các bài cũ của mình:
1. LYRE NHẬP MÔN CHO NGƯỜI CHƯA BIẾT GÌ: https://www.facebook.com/groups/tuhocdanlyre/permalink/178464106797932/
2. HỢP ÂM ĐÀN LYRE:
https://www.facebook.com/groups/tuhocdanlyre/permalink/181871943123815/
3. KỸ THUẬT TAY PHẢI:
https://www.facebook.com/groups/tuhocdanlyre/permalink/178245376819805/
OK bây giờ lướt lại xem tấm hình 1 lần nữa. Có rất nhiều cặp hợp âm, kiểu anh em sinh đôi. Ở đây mình lọc ra 3 cặp phổ biến, nhất là trên sáo trúc (vì kho cảm âm của sáo trúc trên mạng có rất nhiều, mình có thể tận dụng).
Cặp 1: C trưởng và A thứ.
+ Một bản nhạc không có nốt thăng (#) hay giáng (b) nào. Nếu giọng vui tươi thì gọi là C trưởng, nếu giọng buồn thì gọi là Am. (Thường bài hát C sẽ kết thúc bằng hợp âm C, Am sẽ kết thúc bằng Am, thường thôi nha.)
+ Đây là cặp của Lyre, nếu bản nhạc ở các tone khác, phải chuyển về cặp này.
Cặp thứ 2 là cặp G & Em
+ Trong bản nhạc có 1 nốt thăng, là F#(Fa thăng).
+ Nếu là vui thì là G, buồn là Em.
+ Để chuyển từ Em về Am, tức là nốt E chuyển thành nốt A, thì lấy E +3, tức là E>F >G > A. Thì các nốt khác cũng +3, F# +3 tức là > G > A > B. (Theo thứ tự là C D E F G A B C D E F G A B C…, và nó là 1 vòng lặp liên tục)
+ Câu thần chú: “Có 1 nốt THĂNG thì CỘNG 3 toàn bộ”
+ A>D
+ B>E
+ C>F
+ D>G
+ E>A
+ F#>B
+ G>C
Cặp thứ 3 là F & Dm
+ Trong bản nhạc có 1 nốt giáng, là Bb(Si giáng).
+ Vui là F, buồn là Dm.
+ Dm chuyển về Am, tức D về A, thì lấy D trừ đi 3, D > C > B > A.
+ Câu thần chú: “Có 1 nốt GIÁNG thì TRỪ 3 toàn bộ”
+ A > E
+ Bb > F
+ C > G
+ D > A
+ E > B
+ F > C
+ G > D
LƯU Ý:
+ Đây là quy tắc phổ biến, tuy nhiên, vẫn có những bài “quái dị”, khi mà tone Am mà vẫn có nốt G#. Thì thôi tạm thời né những bài như vậy ra, chờ lên cao thủ thì mình dùng chiêu khác. ^^
+ Tuy mình chỉ nêu 3 cặp hợp âm thôi, nhưng trong đó đều có phương pháp đổi cả. Nếu gặp những cặp hợp âm khác, các bạn vẫn có thể tự đổi được, bằng cách tương tự. (Xác định những nốt thăng giáng trong bản nhạc là nốt nào + Cặp hợp âm nào + Cách C/Am cộng trừ bao nhiêu nốt + Suy ra tất cả các nốt trong bản nhạc.)
+ Khi đổi xong, mà có nốt nằm ngoài quãng của đàn Lyre, ví dụ B5 trở lên, thì nguyên câu đó hạ xuống 1 quãng 8, tức B5 chuyển xuống B4, C5 chuyển xuống C4, và đánh nguyên câu. Câu tiếp theo nếu thấy thấp quá thì lại tăng lên 1 quãng 8 tương tự.
+ Đọc lại 2 câu thần chú.
+ Nếu đọc bài này mà không hiểu gì, hãy đọc lại những bài cũ của mình viết cho những người bắt đầu từ con số 0 (có link nêu trên).
+ Nếu vẫn còn điểm nào chưa rõ về phương pháp này, hãy thoải mái comment, mình sẽ giải đáp.

Thanh Phong Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *