Tự học đàn lyre bài 2 – Kỹ thuật tay phải

Kỹ thuật TAY PHẢI dành cho đàn Lyre (Lia).
✅ Đàn Lyre được ví như một phiên bản rút gọn của đàn Harp (Hạc), đơn giản, dễ chơi, dễ tiếp cận.
👉 Cũng chính vì thế, nhiều người vừa nhận được chiếc đàn yêu thích của mình đã vội vào nghịch ngay những giai điệu đơn âm, với tư thế tự nhiên nhất, các bạn ấy chỉ dùng ngón cái và ngón trỏ, các ngón còn lại thì bóp lại, dần dà tạo thành một thói quen. Úi chết!
👉 Nếu bạn đã sở hữu một cây đàn Lyre, muốn gắn bó lâu dài với nó, đàn được nhiều bài hay để đăng clip, để biểu diễn trước lũ bạn, thì mình không nghĩ các bạn nỡ lòng nào lại xem nhẹ tính thẩm mỹ đúng không? Thật đấy, ngoài âm thanh hay ra, thì việc bấm đúng kỹ thuật, đúng ngón, sẽ tăng độ thẩm mỹ trong bài diễn của các bạn, hơn nữa, việc sử dụng đủ ngón tay sẽ giúp bạn đàn được nhiều bài có tốc độ nhanh hơn mà tay không phải di chuyển quá nhiều,; thuận lợi khảy thêm những nốt bè để cho bản nhạc, nghe sẽ hay hơn, thú vị hơn.
👉 Vậy nên, nếu các bạn chỉ dừng lại ở việc nghịch đàn cho vui, như trẻ con dùng ngón trỏ nghịch piano cho ra giai điệu rồi hài lòng với điều đó, thì tùy hỷ bạn, nhưng nếu bạn có mong muốn nâng cao kỹ thuật cũng như thẩm mỹ, mình hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn.
✅Vậy, kỹ thuật đúng là gì?
👉 Như những loại nhạc cụ bộ dây khác, và để đáp ứng cho các bản nhạc cổ điển cũng như hiện đại, người ta đã đúc kết ra được KỸ THUẬT 4 NGÓN (trừ ngón út vì nó khá yếu, vui lòng xem hình), được áp dụng có cả guitar, harp…
– 4 ngón lần lượt: ngón cái (1), ngón trỏ (2), ngón giữa (3), ngón đeo nhẫn (4);
– Ngón cái (ngón 1) đánh nốt thấp nhất trong 1 câu;
– Ngón đeo nhẫn (ngón 4) đánh nốt cao nhất trong câu đó
– 2 ngón còn lại phân bổ phù hợp.
👉 Thoạt đầu bạn sẽ hơi lúng túng trong việc sắp xếp các ngón tay, đương nhiên rồi, vì dùng 4 ngón sẽ rối hơn việc dùng 1, 2 ngón; dần dần quen rồi bạn sẽ cảm kích lợi ích của kỹ thuật này. Nên hãy cố gắng giàn trải 4 ngón, và đánh theo một cách thoải mái nhất, rồi bạn sẽ thành thạo kỹ thuật này. Guitar có 6 dây mà người ta vẫn dùng đủ 4 ngón, thì không lý gì đàn Lyre 16 dây mà cứ dùng 2 ngón khều hoài.
👉 À, vậy thì ngón út để làm gì? Tuy không dùng đến ngón út để khảy dây, nhưng bản thân nó đóng vai trò quan trọng nhất trong thẩm mỹ, vì nó nằm ngoài cùng, quay phim là thấy nó ngay. Nên để lên hình cho đẹp, hãy cố gắng duỗi ngón út ra, không cần quá thẳng và cứng đơ, chỉ cần nó xa ngón đeo nhẫn ra để không gây vướng, vừa sang trọng vừa không ảnh hưởng tới sự linh hoạt của những ngón khác ^^.
👉 4 ngón này, để dể móng tay dài 1 tí, tầm 2-3mm là được, để khi tiếp xúc với dây đàn, vừa có da vừa có móng sẽ tạo ra âm sắc đẹp nhất.
Tùy trường hợp người ta sẽ xài móng giả, nhưng với Lyre thì mình nghĩ không quá cần thiết, móng tay là đủ rồi. Hình minh họa để các bạn nhìn ra ngay các ngón trong kỹ thuật này thôi.
——————————————–
*** BÀI TẬP LUYỆN NGÓN
Nếu bạn chưa chơi qua các nhạc cụ khác, 4 ngón tay này của bạn vẫn còn cứng, khó điểu khiển. Nên hãy luyện tập thường xuyên với những bài tập đơn giản, cứ làm đều đặn mỗi ngày, các ngón tay sẽ dần linh hoạt hơn”
✅ Bài tập 1:
A4 B4 C5 D5 C5 B4 A4 (4 ngón tay lần lượt là 1-2-3-4-3-2-1, nghe gần giống như câu “Mùa xuân sang có hoa anh đào”, nhưng ko phải đâu nha, vì chữ CÓ là nốt E5 chứ ko phải D5) lặp lại 10 lần.
✅ Bài tập 2:
Ngón 1 E4, ngón 2 A4, lặp lại 10 lần
Ngón 1 E4, ngón 3 C5, lặp lại 10 lần
Ngón 1 E4, ngón 4 E5, lặp lại 10 lần.
Lặp lại 3 bước trên 10 lần.
✅ Bài tập 3:
Ngón 1 A4 và ngón 3 C5 cùng lúc, rồi đến ngón 2 B4.
(A4+C5, B4, A4+C5, B4…)
Lặp lại 10 lần.
Sương sương vậy thôi, bạn cứ tự sáng tạo ra các bài tập để giúp 4 ngón tay vận động cùng lúc.
——————————————–
Hãy cùng tưởng tượng các ngón tay của mình nhảy múa tung tăng, tự do lướt qua các sợi dây đàn, xung quanh có hoa thơm cỏ lạ, nước chảy róc rách, hệ như tiên cảnh. Hehe.
Ngoài kỹ thuật này, vẫn có một số bạn dùng phím tam giác để khảy, nhưng mình nghĩ phím tam giác chỉ phù hợp để đánh đơn âm thôi, không linh hoạt bằng ngón tay, nên mình không nói nhiều về cái này.
Chúc các bạn một ngày mới vui vẻ, có nhiều tiến bộ trong sở thích của mình.
Nghệ thuật là vô tận, ai nghĩ mình đã đủ rồi thì nghệ thuật đã chết ở họ.

Thanh Phong Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *